Chào mừng bạn đến với Trang Du lịch ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái

Trang phục dân tộc Mông

19/08/2019 10:15:00 SA

1427: view


Trang phục của người Mông hầu hết do chính họ làm ra nhưng lại muôn hình, muôn vẻ nhất là trang phục của người phụ nữ. Tuy nhiên, dù rất đa dạng nhưng trang phục của phụ nữ vẫn bắt buộc phải có những thứ như: khăn đội đầu, áo, váy, thắt lưng, tạp dề đằng trước, xà cạp, đồ trang sức. Hầu hết người Mông đều thích mặc vải lanh, vừa mát lại mềm mại. Và cũng vì hay mặc vải lanh nên so với các dân tộc khác, trang phục của người Mông có những nét khác về màu sắc, hoa văn, đường nét. Phụ nữ Mông hay mặc váy xếp nếp với nhiều màu sắc trang trí trên váy rất khoẻ khoắn, làm bừng lên sức sống của con người nơi núi rừng hoang vắng. Đi kèm với các trang phục cổ truyền của người Mông là những nữ trang như vòng cổ, vòng tay, hoa tai, nhẫn, xà tích tất cả đều phối hợp rất hài hoà. 

Váy của phụ nữ Mông thường hình nón cụt, xếp nếp xoè rộng. Phụ nữ Mông Trắng thì trang phục thường làm bằng vải lanh trắng và áo thường xẻ ngực có thêu hoa văn ở cánh tay và yếm sau lưng. Phụ nữ Mông Hoa thì áo lại xẻ nách, trên vai và ngực có nẹp thêm các đường vải màu, chỉ màu. Phụ nữ Mông Đen cũng mặc váy áo như phụ nữ Mông Trắng và Mông Hoa nhưng ngắn hơn, áo của họ cũng mở ngực và thêu hoa.

Ngược với trang phục của nữ giới, trang phục của nam giới Mông khá thống nhất. Đa phần họ đều mặc quần kiểu chân què, cạp rộng lá toạ, đũng quần rất thấp, khi mặc, cạp được dắt sang một bên rồi dùng thắt lưng thắt lại chặt. Quần của nam giới Mông có nét riêng không giống bất cứ dân tộc nào. Áo của nam giới Mông lại có nhiều vẻ khác nhau. Nam giới Mông Đen mặc áo ngắn, phía trước chỉ đủ che một phần ngực, bên trong mặc một chiếc áo lót trắng dài hơn, áo của nam giới Mông Trắng lại có tay hẹp, có 4 túi và cài khuy ngang bằng vải, cổ áo tròn, đứng và cao từ 2,5-3cm. Nam giới Mông Hoa lại mặc áo cài khuy bên nách, không có cổ đứng nhưng rìa cổ được viền một dải nhỏ vải khác màu. Đàn ông Mông cũng dùng khăn quấn đầu và cổ, nhất là vào mùa đông, hơn thế nữa họ còn đeo vòng cổ, ngày lễ tết đi chơi chợ họ còn đeo đủ bộ từ 2-7 chiếc. Ngoài ra, họ còn có vòng tay, nhẫn.

 

BBT

Các tin khác

1-5 of 6<  1  2  >

NHỮNG ĐIỂM DU LỊCH

Bản đồ du lịch

Du khách chia sẻ